100 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CAMERA AN NINH

TSI đã tiếp nhận rất nhiều câu hỏi về camera an ninh từ quý khách hàng trong thời gian vừa qua. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi về camera an ninh thường gặp nhất hiện nay.

TSI đã tiếp nhận rất nhiều câu hỏi về camera an ninh từ quý khách hàng trong thời gian vừa qua. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi về camera an ninh thường gặp nhất hiện nay. Mong rằng những giải đáp của chúng tôi sẽ giúp được cho quý khách trong quá trình sử dụng camera. Để tìm kiếm từ khóa quý khách vui lòng ấn Crtl+F và nhập từ cần tìm.

1.  Định nghĩa về camera an ninh?

– Là thiết bị quay video sau đó mã hóa truyền tín hiệu qua dây cáp đến đầu ghi để xử lý và xuất hình ảnh lên màn hình hiển thị. Nó khác với truyền hình phát sóng vì các dữ liệu được truyền đi không công khai. Hầu như tất cả các loại camera đều có thể làm camera an ninh. Tuy nhiên thuật ngữ ngày thường dùng để chỉ các camera giám sát tại cửa hàng, văn phòng, nhà máy, ngân hàng, nhà xưởng… để bảo vệ tài sản, giám sát an ninh chứ không dùng để quay ghi hình video như camera thông thường.

2. Một hệ thống camera an ninh giám sát gồm những gì?

– Một hệ thống camera an ninh hoàn chỉnh bao gồm: Camera, đầu ghi hình, ổ cứng, nguồn cấp, dây điện, dây mạng, dây tín hiệu và các thiết bị phụ trợ khác như mic thu tiếng, dây HDMI, màn hình, laptop, bộ chuyển đổi tín hiệu, rắc nối…

3. Camera lưu được bao lâu? 

– Thời gian ghi hình nhiều hay ít tùy thuộc vào dung lượng ổ cứng của đầu ghi. Thêm đó là việc đầu ghi có thể gắn được bao nhiêu ổ cứng và chuẩn nén hình ảnh của đầu ghi. Đối với một số đầu ghi thì trong phần thiết lập có hiện số ngày lưu trữ của đầu ghi. 

4. Tôi có hệ thống camera nhưng không biết nên dùng ổ cứng dung lượng bao nhiêu. Có cách nào để tính dung lượng ổ cứng không?

– Các hãng camera đều có phần mềm tính dung lượng ổ cứng. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng. Có một cách tính tương đối: 1 camera HD720P sẽ tốn khoảng 15GB một ngày, 1 camera HD1080P sẽ tốn khoảng 20GB một ngày. Từ đó bạn nhân số camera với số ngày muốn lưu là ra dung lượng ổ cứng.  Đây chỉ là cách tính tương đối vì còn phụ thuộc vào chuẩn nén và cấu hình lưu video của thiết bị.

5. Tại sao tôi lắp ổ cứng mà không xem lại được?

– Có 2 nguyên nhân: do ổ cứng bị lỗi hoặc bạn chưa format ổ cứng trong lần lắp đầu tiên. Đầu tiên để sửa thì bạn nên format lại ổ cứng. Nếu không được bạn kiểm tra dây cáp và thử dùng ổ khác xem có bị không.

6. Ngoài dùng ổ cừng thì tôi có thể lưu trữ video bằng cách khác không?

– Bạn có thể lưu video trực tiếp trên máy tính nếu dùng đầu đọc hoặc lưu trên đám mây (Tùy một số đầu hỗ trợ, ví dụ như đầu Turbo HD Hikvision)

7. Cách tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên ổ cứng ?

– Bạn có thể giảm độ phân giải camera, sử dụng chuẩn nén thế hệ mới để tiết kiệm dung lượng.

8. Ổ cứng nào dùng tốt nhất cho camera an ninh ?– Bạn có thể lựa chọn thương hiệu WD hoặc Seageta. Đối 

với ổ WD bạn nên dùng ổ cứng chuyên dụng màu tính. Ổ Seagate thì bạn nên dùng dòng Seagate Survellance HDD. Những dòng ổ này được thiết kế để đọc ghi hoạt động liên tục ở đầu ghi camera, xem hình ảnh nhanh hơn và tiết kiệm điện.

9. Tôi muốn nghe âm thanh qua camera an ninh được không?

– Có nếu camera được gắn mic thu tiếng. Với camera không có sẵn mic thì ta cần phải lắp mic và kết nối mic với cổng audio của đầu ghi. Đối với camera wifi thì mic và loa được tích hợp sẵn trong camera. Bạn chỉ cần bật lên là nghe được tiếng khi xem camera.

10. Nếu muốn xem hình ảnh của camera trên nhiều màn hình thì cần phải làm gì?

– Nếu muốn xem camera trên nhiều màn hình thì ta cần dùng bộ chia HDMI hoặc VGA để kết nối camera với nhiều màn hình.

11. Camera an ninh dùng nguồn điện gì?

– Camera dùng Adapter (Bộ đổi nguồn) để chuyển nguồn điện lưới AC 220V sang nguồn 12VDC hoặc 24VAC.

12. Mất điện camera có ghi được không?

– Không. Vì camera giống như các thiết bị dùng điện khác phải có nguồn cấp điện mới hoạt động được. Nếu bạn muốn camera hoạt động được bạn có thể mua bộ lưu điện.

13. Camera IP là gì ?

– Camera IP (Camera mạng) là loại camera an ninh truyền tải hình ảnh được số hóa, xử lý và mã hóa qua kết nối Ethernet. IP là viết tắt của  “Internet Protocol” (giống như địa chỉ IP trong hệ thống mạng internet). Nghĩa là mỗi 1 camera IP luôn có riêng 1 địa chỉ IP mạng. Các dòng camera IP mới đều có thể hoạt động độc lập không cần đầu ghi.

14. Khoảng cách xa nhất từ camera đến đầu ghi là bao nhiêu ?

– Khoảng cách xa nhất từ camera đến đầu ghi hình mà vẫn đảm bảo tín hiệu hình ảnh tốt là 800m -1000m. Tuy nhiên để đạt được khoảng cách này còn cần dây tín hiệu đủ tiêu chuẩn. 

15. Tôi muốn lắp camera ở nhà xưởng, khoảng cách từ các nhà xưởng rất xa thì phải làm như thế nào?

– Bạn có thể chạy dây cáp quang chính rồi nối ra các camera khác bằng dây cáp tín hiệu. Với cách làm như vậy bạn có thể chạy dây ở khoảng cách đến hơn 1km mà vẫn đảm bảo không bị nhiễu.

16. Cảm biến hình ảnh 1/3 inch hay 1/4 inch của camera nghĩa là gì?

– Đó là số kích thước cảm biến hình ảnh camera camera (1 inchs = 2.54 cm). Cảm biến hình ảnh 1/3 tốt hơn 1/4. Nghĩa là phân số càng lớn thì càng tốt. 

17. Độ phân giải của camera là gì?

– Độ phân giải (resolution) trong camera quan sát là thước đo chất lượng hình ảnh camera đó có khả năng thu được. Đơn vị tính: TVL, Megapixel. Độ phân giải Megapixel có chất lượng hình ảnh hoàn toàn vượt trội so với TVL. Hầu hết camera hiện nay đều có độ phân giản Megapixel. 

18. Độ phân giải của camera cao nhất ?

– Camera an ninh cố độ phân giải cao nhất hiện nay là 12 Mp. Camera này cho chất lượng hình ảnh 4K. 

19. Sự khác nhau giữa zoom quang (optical) và zoom số (digital) ?

– Zoom quang cùng với zoom số đều có tính năng là phóng to hình ảnh. Nhưng với zoom quang khi phóng to nhưng chất lượng hình ảnh không thay đổi vì zoom quang có sử dụng ống kính quang học. Còn zoom số thì khi phóng to chất lượng hình ảnh sẽ giảm đi vì mật độ điểm ảnh giảm (hình ảnh sẽ bị vỡ, và không rõ). Muốn zoom số được nhiều lần mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh thì độ phân giải ảnh phải cao (đơn vị là pixel và độ phân giải cao thì kích thước file ảnh lớn thì cũng khó lưu trữ.

20. Làm sao biết hệ thống camera đang ghi hình tốt ?

– Nếu trên màn hình hiển thị chữ R hoặc chấm tròn vàng (Tùy loại camera) thì bạn yên tâm là camera đang ghi hình tốt. Hoặc bạn có thể vào phần Playback (Xem lại) để kiểm tra. Nếu camera ghi hình thì bạn sẽ thấy dung lượng ổ cứng còn lại giảm đi.

21. Có cách nào để xóa 1 đoạn video đã lưu trong đầu ghi đi không?

– Không thể xóa riêng lẻ do thiết kế bảo mật. Nếu muốn xóa dữ liệu, ta chỉ có thể format lại ổ cứng. Đó là do nguyên tắc an ninh của đầu ghi để tránh chỉnh sửa video.

22. Làm sao để camera dùng được bền lâu ?
– Hệ thống Camera muốn dùng lâu không bị hỏng hóc thì bạn cần bảo dưỡng thiết bị định kỳ. Thông thường 6 tháng 1 lần bạn nên vệ sinh thiết bị, thổi bụi, kiểm tra là các điểm đấu nối… Nếu bạn không biết cách có thể gọi đến TSI theo số 02373.998.369 để được hỗ trợ.

23. Camera lắp cho bãi gửi xe, ở cổng soát vé có khác gì camera an ninh bình thường không?

– Về cơ bản không có sự khác biệt, chúng đều hoạt động như nhau. Chỉ khác là camera ở bãi xe cần phải nét và có thể zoom được biển số, có thể chống ngược sáng tốt để chống lóa. Ngoài ra camera ở cabin soát vé còn phải có tính năng chụp ảnh và đếm số xe.

24. Có thể dùng camera mà không cần đầu ghi không?

– Có. Bạn có thể dùng camera IP có dây hoặc camera IP không dây (Camera wifi) đều có thể hoạt động độc lập, lưu dữ liệu trên thẻ nhớ và không cần dùng đầu ghi. Tuy nhiên nếu hệ thống lớn thì nên dùng đầu ghi để quản lý tốt nhất.

25. Camera PTZ là gì, có đắt không, dùng có điểm gì hay hơn camera bình thường ?

– Camera PTZ là camera an ninh có chức năng quay quét, phóng to nhỏ hình ảnh, lật nghiêng. Camera quay quét thường được lắp tại các nơi yêu cầu quan sát bao quát phạm vi rộng như: sân bay, bến xe, ga tàu, siêu thị, cột đèn giao thông… Loại camera này khá đắt khoảng từ hơn 6 triệu trở lên. Một chiếc camera PTZ có thể thay thế được nhiều camera an ninh góc cố định. Ta có thể thiết lập tính năng tự động quay để tuần tra. Hiện nay có một số loại camera ip wifi giá rẻ cũng có chức năng PTZ. Ở khu vực trống trải thì 1 camera PTZ có thể thay thế nhiều camera góc cố định. Qua đó giảm thiểu chi phí lắp đặt và quản lý.

26. Camera PTZ có thể điều khiển từ xa không?

– Có. Bạn cần có tên miền hoặc mã cloud để truy cập từ xa. Trên phần mềm camera sẽ có menu điều khiển PTZ. Bạn có thể điều khiển trên phần mềm thông qua máy tính, điện thoại kết nối mạng.

27. Camera PTZ khi xem lại có zoom hoặc quay quét được không ?

– Không được. Camera PTZ chỉ có thể điều khiển tính năng PTZ khi xem trực tiếp chứ không dùng được khi xem lại. Nếu bạn để góc camera cố định thì chỉ thu được hình ảnh cố định tại vị trí đó. Nói chung là video xem sẽ theo góc nhìn camera ghi hình.

28. TV cũ nhà tôi không có cổng HDMI và VGA thì phải làm thế nào ? 

– Tivi cũ thường không có cổng HDMI và VGA mà các đầu ghi loại mới thường chỉ có 2 cổng này. Để cắm vào TV cũ thì ta dùng bộ chuyển đổi HDMI sang AV hoặc là VGA sang AV.

29. Làm cách nào biết được loại camera nào lắp được ngoài trời ?

– Tất cả các loại camera có chuẩn chống chịu IP54 trở lên là có thể lắp được ở ngoài trời. Thường các camera vỏ kim loại là đều lắp được ở ngoài trời. Còn camera vỏ nhựa thì bạn cần phải xem nó có tiêu chuẩn chống chịu nước không. 

30. Chuẩn nén hình ảnh tốt nhất của đầu ghi hiện giờ là gì?

 Có rất nhiều chuẩn nén hình ảnh như: JPEG, MPEG, MPEG4, H264, H264+, H265. Đầu ghi hình nào hỗ trợ chuẩn nén H264+ sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt nhất cũng như tốn ít dung lượng ổ cứng nhất. Mới nhất đã có chuẩn nén H265 với nhiều ưu điểm vượt trội.

31. Làm thế nào để tính được góc quan sát của camera an ninh ?

– Để biết được góc quan sát của một camera bạn phải dựa vào tiêu cự của camera. Từ tiêu cự bạn sẽ biết được góc quan sát.

32. Tôi đã camera dây mạng vào đầu ghi nhưng vẫn không xem được trong mạng Lan?

– Bạn hãy chắc chắn rằng dây vẫn sử dụng tốt. Nếu dây sử dụng tốt bạn kiểm tra xem đã cấu hình đặt địa chỉ IP đúng chưa. Địa chỉ IP của đầu ghi phải đặt cùng dải với IP của modem mạng. Nếu bạn không biết cách đặt hãy chọn DHCP (Tự nhận mạng).

33. Tôi không dùng điều khiển từ xa được mà cắm chuột lại điều khiển được?
– Có thể do điều khiển của bạn gắn pin chưa đúng hoặc hết pin. Bạn nên thay pin mới. Pin điều khiển đầu ghi giống pin điều khiển của TV.

34. Tại sao tôi không thấy file video trong mục xem lại?

– Có thể do ổ cứng bị lỗi hoặc chế độ ghi hình bị lỗi. Nếu ổ cứng bị lỗi bạn format lại hoặc thay ổ khác. Nếu do chế độ ghi hình bị lỗi thì bạn reset đầu ghi về mặc định. 

35. Đầu gh bị sai ngày giờ thì vào iđâu để sửa?
– Bạn vào mục thời gian (Time/Date) để sửa lại ngày giờ. Trong trường hợp sửa mà vẫn bị lỗi thì do đầu ghi hết pin CMOS. Bạn ra cửa hàng máy tính mua về thay (Khoảng 10.000đ/1 cục).

36. Đầu ghị phát ra tiếng bíp bíp hoặc tít tít có bị sao không ?

– Đầu ghi phát ra tiếng kêu đó là do có một phần nào trong đầu bị lỗi hoặc sai cấu hình như: không thấy ổ cứng, không ghi được, không có mạng… Khi có những tiếng kêu trên ta cần kiểm tra hoặc báo kỹ thuật đến sửa.

37. Tại sao cắm camera vào đầu ghi mà không thấy hiện hình dù kiểm tra camera vẫn hoạt động ?

– Lỗi này là do dây tín hiệu, rắc kết nối bị hỏng hoặc là do đầu ghi không hỗ trợ loại camera đó. Bạn nên kiểm tra xem mình đấu nối đã đúng chưa. Nếu đúng rồi mới kiểm tra camera.

38. Tôi có thể cắm nhiều loại camera vào 1 đầu ghi không ?

– Điều này tùy thuộc vào số loại camera mà đầu ghi đó hỗ trợ. Bạn có thể hỏi người bán hoặc đọc thông số kỹ thuật để biết được đầu ghi bạn muốn mua có thể cắm những loại camera gì.

39. Ống kính camera có tác dụng gì?

– Ống kính (Lens): là các thấu kính, để chỉnh tầm nhìn rộng hay xa gần. Thường thi camera đã có sẵn, chỉ có camera thân hình hộp thì không có sẵn ống kính. Tiêu cự của các loại camera phổ thông thường là 3.6mm. Loại camera có ống kính tùy chỉnh thì có thể zoom.

40. Đèn hồng ngoại trên camera có tác dụng gì? 

– Đèn hồng loại của camera có tác dụng giúp camera quan sát ban đêm. Khi không có ánh sáng thì đèn hồng ngoại sẽ được bật lên và chiếu ánh sáng hồng ngoại vào vật thể. Khi đó ta có thể xem hình ảnh ban đêm. Hình ảnh hồng ngoại là hình đen trắng.

41. Camera quan sát chống ngược sáng là gì?

– Đó là loại camera an ninh có tính năng WDR giúp chống ngược sáng, khi ta lắp camera đối diện ánh sáng chiếu vào thì hình ảnh camera ghi được vẫn rõ nét, không bị chói. Nếu camera không chống ngược sáng thì khi soi vào nguồn sáng sẽ bị chói hình.

42. Tôi có một câu hỏi về camera an ninh như sau: Nhà bạn tôi lắp 1 loại camera vào ban đêm vẫn có màu chứ không hiện đen trắng như camera bình thường. Cho tôi hỏi đó là loại camera gì?

– Đó là camera Starlight. Loại camera này siêu nhạy sáng nên nó có thể dùng những nguồn sáng nhỏ nhất để chiều sáng, từ đó giúp camera luôn có màu dù ngày hay là đêm.

43. Tôi mới nghe Hikvision giới thiệu dòng camera Panovu. Đó là loại camera mới à?

– Đó là loại camera đa ống kính. Camera này có thể quan sát được nhiều góc độ cùng một lúc một cách toàn cảnh. Camera có thể quan sát góc 360 độ khi lắp trên cốt hoặt trần; 180 độ khi lắp trên tường. Camera có thể quan sát toàn cảnh và giảm bớt số camera cần lắp. Camera này thường được lắp ở quảng trường, khu vực trống, biên giới, công viên…

45. Camera ảnh nhiệt là camera gì vậy?

– Camera ảnh nhiệt là camera an ninh sử dụng nguyên lý bức xạ nhiệt để ghi lại hình ảnh. Do đó camera có thể ghi lại hình ảnh ở những nơi nhiều vật cản, trong bóng tối hoàn toàn. Camera ảnh nhiệt được dùng nhiều trong lĩnh vực quân sự hoặc ở những nơi có hàng dễ cháy nổ.

46. Đế xoay camera dùng để làm gì ?

– Là thiết bị giúp camera có thể xoay qua lại để mở rộng góc quan sát. Bình thường camera an ninh có góc quay cố định, nhờ đế xoay mà camera có thể điều chỉnh được góc nhìn. Camera có đế xoay tích hợp là camera quay quét, PTZ.

47. Camera an ninh nhìn được bao xa ?

– Camera quan sát được đến khoảng cách nào thì tùy thuộc vào tiêu cự của ống kính. Tiêu cự càng nhỏ thì phạm vi quan sát càng xa. Camera quân sự có thể nhìn xa đến hàng km.

48. Tôi có đầu ghi camera và muốn cắm vào TV để xem thì làm thế nào ?

– Rất đơn giản. Bạn chỉ cần mua dây HDMI, VGA hoặc AV cắm 1 đầu vào cổng của TV và 1 đầu vào cổng kết nốt đầu ghi là xem được. Để có hình ảnh tốt nhất thì bạn nên dùng dây HDMI.

49. Xem camera từ xa thì cần phải làm gì?

– Để xem camera từ xa bạn cần phải cấu hình tên miền hoặc sử dụng Cloud P2P. Hiện nay rất nhiều camera hỗ trợ P2P chỉ cần có mạng là xem được từ xa, rất đơn giản cho người dùng. Với công nghệ Cloud P2P ta có thể xem camera chỉ với 1 thao tác đơn giản. Nếu muốn cài tên miền thì bạn cần mở port và cài tên miền vào; có nhiều loại đầu khác nhau nên cách cài tên miền cũng khác nhau. Nếu bạn muốn cài tên miền camera hãy liên hệ TSI theo số 02373.998.369 để được hỗ trợ.

50. Tôi xem được camera trên máy tính mà không xem được trên điện thoại?

– Lỗi này có thể do chưa mở port cho điện thoại trên modem hoặc là do bạn cài sai phần mềm camera hay là điền sai thông tin của camera trên điện thoại.

51. Có cách nào hack được camera không?

– Có tuy nhiên rất khó .Để hack được camera thì cần am hiểu rất sâu về công nghệ an ninh. Hầu như bình thường camera an ninh bị hack là do mật khẩu quá đơn giản nên dễ bi dò ra. Tôi khuyên bạn không nên thử vì đó là vi phạm pháp luật.

52. Tôi xem qua mạng camera bị giật và bị delay thì phải làm sao?

– Camera truyền hình ảnh HD hoặc full HD cần một đường truyền mạng mạnh và ổn định. Nếu đường truyền chậm thì sẽ bị giật lag hình. 

53. Camera xem qua mạng Internet lúc được lúc không là do sao?

– Do dây mạng bị lỏng, cổng mạng bị lỗi. Bạn nên kiểm tra dây, nếu dây vẫn bình thường thì do cổng mạng. Một lỗi có thể xảy ra là do cấu hình sai. Tuy nhiên lúc bạn xem lúc không thì thường là do dây mạng có vấn đề.

54. Tôi làm theo hướng dẫn mở port modem mà sao vẫn không xem được?

– Bạn xem đã mở đúng cống của modem chưa. Nếu đúng rồi bạn vào trang canyourseeme.org để check xem port đã thông hay chưa. Nếu tất cả đều đúng như hướng dẫn thì bạn gọi điện đến tổng đài của nhà mạng bảo họ mở cổng cho modem. Chỉ cần bảo là mình dùng camera an ninh thì họ sẽ mở cổng xem camera cho bạn.

55. Camera nhà tôi đang hoạt động bị mất điện, sau đó có camera lên camera không là bị làm sao vậy?

– Đây là do bị sốc điện. Bình thường đường dây điện trong nhà ổn định là 220V, khi điện áp không ổn đinh dễ là cho nguồn camera bị quá tải. Bạn cẩn kiểm tra lại nguồn của camera xem có bị yếu không. Bạn nên cung cấp dòng điện ổn định cho hệ thống bằng ổn áp hoặc bộ lưu điện.

56. Tôi có thể xem camera từ xa miễn phí không ?

– Có. Hầu hết các loại đầu ghi và camera hiện nay đều cung cấp dịch vụ tên miền và cloud miễn phí. Người dùng có thể đăng kí dễ dàng để xem từ xa, không cần thiết phải mua tên miền mất phí nữa. Hãy hỏi kỹ người bán trước khi mua sản phẩm nhé!

57. Dùng camera quan sát liên tục có tốn nhiều điện không?

– Hãy để tôi chứng minh cho bạn xem dùng camera có tốn điện không nhé. Hệ thống camera không sử dụng nguồn điện trực tiếp 220V như các thiết bị điện khác mà sử dụng nguồn điện đã được các adapter chuyển tải xuống chỉ còn khoảng 12V. Cường độ dòng điện mỗi thiết bị trong hệ thống từ 1 – 5A. Tôi sẽ cung cấp cho bạn công thứ tính điện năng tiêu thụ của camera bên dưới:
Công suất trung bình: P= 12×2= 24W= 0.024Kw
Điện năng tiêu thụ cho 1 ngày: A= 0,024×24 = 0,576 Kwh
Nếu bạn lắp 4 camera quan sát thì 1 ngày hệ thống camera sẽ dùng hết:
– A(T)= 0,576×4 = 2,304Kwh
Một ngày hệ thống 4 camera sẽ tiêu tốn hết 2,3Kwh (tương đương 80% điện năng tiêu thụ của tủ lạnh). Bạn thấy đấy cả một hệ thống camera hoạt động còn chưa bằng 1 cái tủ lạnh. Do đó bạn yên tâm là dùng camera sẽ không tốn điện đâu.

58. Camera ban ngày xem bình thường còn ban đêm chỉ có màu đen?

– Bạn kiểm tra camera nhà bạn có bóng hồng ngoại không. Nếu có là do nguồn cấp không đủ vì bạn đêm camera tiêu tốn điện hơn ban ngày do bóng hồng ngoại bật.

56. Có cách nào tránh việc bị sét đánh vào đầu ghi không?

– Để bảo vệ đầu ghi khỏi việc bị sét đánh ta cần phải tiếp mát (tiếp đất) cho đầu ghi. Việc này giúp triệt tiêu các dòng điện rò rỉ trong đầu ghi. Bảo vệ khỏi việc bị sét đánh hay tránh giật khi chạm vào đầu.

57. Làm thế nào để tiếp mát chống rò điện cho đầu ghi camera ?

– Để tiếp mát cho đầu ghi thì ta dùng một đoạn dây đồng đấu vào ốc tiếp mát của đầu ghi.(Nằm ở bên cạnh khe cắm nguồn) Một đầu ta đóng vào 1 cây đinh (5 phân) đóng vào tường hoặc sàn nhà.

58. Camera hình cầu giám sát giao thông trên đường phố Việt nam là loại camera gì?

– Đây là loại camera Speed Dome. Loại camera này có khả năng quay quét, zoom và lật góc nghiêng. Dòng camera này có thể quan sát một phạm vi rộng, phù hợp lắp tại các khu vực rộng, cần quan sát nhiều.

60. Làm thế nào để xem hình ảnh camera từ xa mà tại nơi lắp không có mạng?

– Bạn có thể dùng bộ phát wifi bằng sim 3G hoặc sim 3G để có thể xem camera từ xa tại nơi không có Internet. Bạn chỉ cần ra các điểm giao dịch của nhà mạng mua sim về lắp là sử dụng được bình thường.

61. Nếu mất điện thì dữ liệu trong ổ cứng có bị mất không?

– Không. Mất điện chỉ khiến camera ngừng hoạt động, không ghi được dữ liệu trong khoảng thời gian mất điện. Những dữ liệu đã được ghi trước đó không bị ảnh hưởng.

62. Tôi có thể chụp ảnh khi đang xem lại camera không?

– Có. Bạn có thể vừa xem lại vừa chụp ảnh màn hình. Khi có cảnh bạn quan tâm và muốn lưu ý bạn có thể chụp lại.

63. Có cách nào để camera ghi theo lịch được không?

– Có. Bạn vào chế độ ghi và chọn ghi hình theo lịch trình. Sau đó bạn set thời gian mà camera ghi lại theo ý muốn. Có thể khi ở nhà bạn không cần camera ghi lại thì bạn có thể chọn khung giờ hay là ngày cho phép ghi hình.

64. Chế độ ghi hình theo chuyển động của đầu ghi là như thế nào?

– Đây là chế độ ghi hình giúp tiết kiệm dung lượng ổ cứng. Ở chế độ này, đầu ghi sẽ chỉ ghi lại những cảnh có chuyển động, còn những đoạn không có chuyển động sẽ bị bỏ qua.

65. Đầu ghi có chế độ báo động không?

– Có. Hầu hết các loại đầu ghi đều có chế độ báo động qua email. Để dùng tính năng này bạn cần thiết lập smtp mail cho đầu ghi.

66. Tôi có thể xem ai truy cập vào camera được không?

– Có. Bạn mở phần Sự kiện để xem lại những lần đăng nhập gần đây. Nếu không phải bạn đăng nhập lúc đó thì chắc chắn có người vào đăng nhập camera của nhà bạn.

67. Tại sao camera của nhà tôi đang xem bình thường lại bị mờ?

– Camera bị mờ có thể do hơi nước, bụi bẩn bám vào hoặc do tiêu cự ống kính bị chỉnh. Nếu do bị bẩn thì bạn lau đi. Còn do tiêu cưj thì bạn xoay lại đến khi rõ hình thì thôi.

68. Đầu ghi nhà tôi bị treo thì phải làm sao?

– Bạn rút điện ra khởi động lại. Nếu bị treo thường xuyên bạn nên reset đầu ghi về mặc định và chạy lại phần mềm. Hãy để chế độ bảo trì khởi động để tránh tình trạng này.

69. Camera không xem được?

– Bạn nên xác định xem là không xem được từ xa hay không xem được trên màn hình. Nếu không xem được từ xa có thể do mạng có vấn đề, cấu hình xem qua mạng sai. Nếu không xem được trên màn hình thì có thể do đầu ghi không có điện, lỗi dây cáp cắm vào màn hình, sai độ phân giải. Nếu màn hình vẫn hiển thị mà không thấy camera thì do camera bị mất điện.

70. Camera an ninh Trung Quốc dùng có tốt không? 

– Hầu hết người Việt Nam đều đề phòng khi nghe thấy hàng TQ. Nhất là trong lĩnh vực thiết bị an ninh. Tuy nhiên 2 hãng Hikvision và Dahua đang là 1 trong những hàng camera hàng đầu trên thế giới. Và cả 2 hãng đều là camera Trung Quốc và dùng rất tốt, đông đảo người sử dụng. Chất lượng đã được kiểm chứng bởi người dùng. Do đó khi đánh giá chất lượng camera, bạn nên kiểm tra cấu hình và thương hiệu chứ không nên quá quan tâm đến xuất xứ.

71. Tại sao tôi có tên miền mà không xem được camera ở nhà ?

– Tên miền chỉ dùng để xem camera từ xa. Để xem camera ở nhà bạn phải dùng địa chỉ IP hoặc mã Cloud.

72. Tôi cắm dây HDMI từ đầu ghi vào màn hình nhưng chỉ thấy thông báo No input ?

– Đó là do bạn thiết lập độ phân giải của đầu ghi cao hơn độ phân giải màn hình có thể hiển thị. Hãy dùng máy tính truy cập vào địa chỉ IP và thiết lập lại.

73. Nhà tôi là chung cư, tôi muốn lắp camera nhưng không muốn khoan đục đi dây vì phải xin phép ban quản lý. Vậy tôi có thể dùng loại camera nào không cần đi dây không ?

– Bạn nên dùng camera wifi. Đây là loại camera ip không dây. Bạn chỉ cần cấp nguồn là camera hoạt động. Rất thích hợp lắp cho những nơi khó đi dây hoặc yêu cầu thẩm mĩ cao.

74. Shop thời trang thì nên lắp camera gì tốt và hợp lý ?

– Tùy vào diện tích và địa hình của shop. Nếu shop chỉ rộng khoảng 10 – 15m thì bạn nên dùng camera wifi, vừa có thể quan sát chi tiết lại có thể thu được tiếng. Nếu shop rộng hơn thì bạn lắp thêm camera wifi hoặc dùng bộ camera có dây.

75. Lắp loại camera nào cho nhà xưởng ?

– Camera cho nhà xưởng phải là loại camera có khả năng chống chịu tốt và góc quan sát xa, rõ nét. Bạn có thể thể tham khảo các dòng sản phẩm camera thân trụ, PTZ của Hikvision, Dahua, Samsung, KCE, Dmax, Panasonic. Nếu bạn muốn nhận báo giá hãy liên hệ 02373.998.369

76. Tôi có cửa hàng 10 m vuông thì nên lắp bao nhiêu camera là đủ ?

– Tùy vào điều kiện địa hình và nhu cầu quan sát của bạn. Thường bạn có thể lắp 2 – 3 camera trong cửa hàng và 1 camera ở ngoài để trông xe, quan sát phía bên ngoài.

77. Có nên lắp camera trông người giúp việc ?

– Bạn nên nói trước với người giúp việc là lắp camera để bảo vệ an ninh chứ không phải giám sát họ. Điều này giúp họ thoải mái hơn và không tìm cách chống đối, bỏ việc.

78. Camera thân trụ nên lắp ở đâu ?

– Camera thân trụ có phạm vi quan sát xa và có khả năng chống nước, bụi tốt. Do đó bạn nên lắp tại tường rào, ngoài nhà, ban công, mái hiên… hoặc dùng trong siêu thị, nhà xưởng, nhà máy.

79. Camera ốp trần nên lắp ở đâu ?

– Camera ốp trần là loại camera có góc quan sát rộng. Bạn nên lắp đặt trong nhà, dưới mái hiên, trong văn phòng làm việc, cửa hàng…

80. Tôi muốn lắp camera có tích hợp báo động thì mua loại nào ?

– Bạn nên dùng các dòng camera ip wifi. Các dòng này đều có tích hợp báo động phát hiện chuyển động. Khi có chuyển động camera sẽ hú còi hoặc báo về điện thoại cho bạn.

81. Nhà máy trong khu công nghiệp nên dùng camera gì ?

– Nhà máy trong các khu công nghiệp rất rộng, do đó camera IP là giải pháp tối ưu nhất. Để đảm bảo chất lượng và đường truyền thì bạn nên dùng dây cáp quang kết hợp với dây cáp tín hiệu.

82. Camera IP dùng dây gì ?

– Camera IP dùng dây mạng và dây điện. Nếu loại camera IP có hỗ trợ cấp nguồn PoE thì bạn có thể dùng dây mạng để cấp nguồn.

83. Tôi muốn lắp camera giám sát trên ô tô thì dùng loại camera gì ?

– Bạn có thể dùng camera hành trình hoặc camera đầu ghi 3G. Nếu bạn lái xe con thì nên dùng camera hành trình. Nếu bạn muốn quản lý đội xe thì bạn nên dùng camera đầu ghi 3G.

84. Tôi muốn lắp camera trên tàu thuyền thì có loại camera nào phù hợp không ?

– Có. Camera đầu ghi 3G là loại phù hợp dành cho bạn. Hệ thống dùng chung điện acquy, sử dụng sóng 3G để quan sát từ xa.

85. Tôi muốn lắp camera ghi hình bí mật thì có phạm pháp không ?

– Có. Điều 38, Bộ luật Dân sự đã quy định về bảo vệ quyền riêng tư cá nhân của mỗi người. Bất cứ hành động nào xâm phạm đều là phạm tội. Quay lén người khác khi chưa được họ đồng ý có thể bị kiện và phải bồi thường. Trừ trường hợp cơ quan nhà nước ra quyết định điều tra. Nếu bạn bị quay lén có thể dưa vào điều 25 của Bộ Luật để bảo vệ mình và dùng điều 121 để kiện kẻ quay lén.

86. Tôi có thể xem lại video camera trên điện thoại di động không ?

– Có. Bạn có thể mở phần mềm lên và dễ dàng xem video camera ghi lại trong mục Phát lại video (Play back).

87. Tôi muốn tải file video camera thì tải ở đâu ?

– Có 2 cách tải video từ đầu ghi về. Cách thứ nhất bạn cần có USB và màn hình, cắm USB vào đầu ghi và vào mục phát lại chọn video cần tải về rồi sao chép vào USB. Cách thứ 2 bạn dùng phần mềm trên máy tính tải về.

88. Tôi đã tải video về máy tính như không biết video camera nằm ở đâu ?

– Thường thì video tải về sẽ nằm ở ổ C (Ổ đĩa chứa hệ điều hành). Bạn có thể tìm ở mục Videos trong Downloads hoặc trong thư mục phần mềm xem camera.

89. Có cần phần mềm để xem được video camera đã tải từ đầu ghi không ?

– Tùy thuộc vào định dạng của video camera. Nếu là định dạng avi hoặc mp4 thì bạn có thể kích trực tiếp vào là xem được. Nếu là định dạng khác thì bạn chuyển về bằng cách dùng phần mềm chuyển đổi (Tìm theo cú pháp chuyển đổi file thành avi, mp4).

90. Nguồn camera sử dụng là nguồn gì. Tôi có thể đấu điện trực tiếp cho camera không ?

– Nguồn camera sử dụng thường là nguồn điện 1 chiều 12V hoặc xoay chiều 24V. Không đấu điện trực tiếp được mà phải qua một bộ đổi nguồn (adapter) vì nếu đấu trực tiếp vào điện 220V sẽ làm cháy thiết bị. Đầu ghi hình cũng tương tự.

91. Làm sao để tính nguồn đủ dùng cho hệ thống camera ?

– Thường camera giám sát chỉ cần dùng 1A đến 2A là đủ. Để dễ tính toán thì bạn chỉ cần dùng 1 nguồn rời  DC12-2A cho 1 camera là đủ. Sau này sử chữa thay thế nguồn hỏng cũng dễ dàng.

92. Có cách nào tắt camera đi được không ?

– Hệ thống camera hoạt điện liên tục, chỉ khi nào không có điện thì mới không ghi được hình. Do vậy chỉ có cách ngắt điện để tắt camera. 

93. Có cách nào mà mất điện camera vẫn hoạt động được không ?

– Có. Bạn có thể dùng bộ lưu điện để cấp điện liên tục cho camera. Với bộ lưu điện thì dòng điện cấp sẽ ổn định và kể cả khi mất điện hệ thống camera vẫn hoạt động bình thường.

94. Mất mạng camera có ghi hình được không ?

– Khi mất mạng Internet camera vẫn ghi hình bình thường. Bạn chỉ không thể xem được từ xa thôi.

95. Tại sao xem camera ban đêm chỉ có hình đen trắng?

– Trong điều kiện thiếu sáng, các đèn hồng ngoại của camera sẽ phát ánh sáng hồng ngoại và cảm biến của camera sẽ nhận được ánh sáng hồng ngoại phản xạ từ vật thể. Do ánh sáng hồng ngoại là ánh sáng đơn sắc nên bạn chỉ thấy hình đen trắng.

96. Làm thế nào để biết camera đang hoạt động?

– Ta che cảm biến hồng ngoại của camera thì đèn hồng ngoại sẽ sáng lên. Camera đang hoạt động ban đềm thì đèn hồng ngoại sẽ sáng đỏ rực. Còn ban ngày bạn sẽ không thấy điểm gì khác biệt.

97. Camera HDCVI là gì?

– Camera HDCVI là dòng camera truyền tín hiệu hình ảnh chất lượng cao HD thông qua dây cáp đồng trục. HDCVI cung cấp 2 định dạng video chuẩn HD là 1280H (độ phân giải 1280×720) và 1920H (độ phân giải 1920×1080).

98. Camera HD-TVI là gì?

– Camera HD-TVI là camera sử dụng công nghệ High Definition Transport Video Interface. HD-TVI vẫn dựa trên cách truyền tải hình ảnh, dữ liệu truyền thống là dựa trên cáp đồng trục tuy nhiên nó truyền tải được hình ảnh lên tới Full HD ( 1920×1080@30fps) và truyền tải được cả âm thanh đính kèm +  với đọ xa truyền tải xa nhất có thể lên tới 500-600m.

99. Mua camera an ninh chất lượng cao ở đâu ?

– Bạn có thể ghé thăm cửa hàng của TSI tại số 54 Cổng Trường Chính Trị – TP Thanh Hóa để mua camera chính hãng, được bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật lâu dài với giá tốt nhất thị trường. Nếu bạn muốn nhận báo giá hãy liên hệ 02373.998.369

100. Tôi muốn mua camera về tự lắp có được không ? Công ty có hỗ trợ kỹ thuật hay khuyến mãi gì không ?

– Bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt camera giám sát. Chi tiết bạn xem tại bài viêt Hướng dẫn tự lắp camera tại nhà. Khi quý khách mua bộ camera về tự lắp sẽ được hỗ trợ kỹ thuật trọn đời, giảm giá 30 – 50% giá bán lẻ, bảo hành chính hãng.

100 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CAMERA AN NINH – Công Ty TNHH Công Nghệ TSI

Địa chỉ: Số 123 Lê Huy Toán –  TP Thanh Hóa

Hotline: Ms Tân: 0913.275.369 – Mr.Sơn: 0918.197.769

FB: https://www.facebook.com/tsicongnghe

TSI#KIOTSOFT #MAYCHAMCONG #MAYIN#CUATU #GIAYIN #THANHHOA

Quý khách vui lòng liên hệ số hotline hoặc truy cập vào trang web tsi.vn hoặc kiotsoft.com để biết thêm thông tin chi tiết.

Hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *